Trang chủ > Phim Blu-ray > Tình Cảm - Hài - Family

B3361.Suffragette 2016 - NGÀY LỊCH SỬ 2D25G (DTS-HD MA 5.1)

Mã phim: B3361
Đạo diễn: Sarah Gavron
Diễn viên: Meryl Streep , Carey Mulligan, Anne-Marie Duff, Helena Bonham Carter
Kịch bản:
Size: 25 GB
Ngôn ngữ: English
Phụ đề: English - Vietnamese

 IMDb : 6.9/10


Suffragette: đừng đánh giá thấp sức mạnh của phụ nữ

 

“Nếu có quyền cho những người đàn ông đấu tranh vì sự tự do của họ, thì cũng phải có quyền cho phụ nữ đấu tranh vì quyền tự do của họ”.

 

 

 

 

 Một nữ công nhân giặt ủi bé nhỏ ở London vào năm 1912 đã viết một lá thư nội dung như thế. Và bộ phim Suffragette kể lại câu chuyện mạnh mẽ này với những nữ nghệ sĩ tên tuổi.

Chúng ta thường nói nhiều đến nữ quyền và các quyền tự do của phụ nữ phương Tây mà ít biết rằng để có được những điều đó, họ cũng phải đấu tranh, phải trả giá bằng hạnh phúc, bằng máu, bằng sinh mạng trong suốt nhiều năm trời, để có được những quyền bình đẳng với nam giới như ngày hôm nay

 

Suffragette - bộ phim độc lập của Anh được chọn chiếu mở màn tại Liên hoan phim London tháng 
10-2015, có kinh phí 14 triệu USD và thu về 29 triệu USD. Trong ảnh: những người phụ nữ trong Suffragette đang đấu tranh đòi quyền bầu cử trên đường phố
Những người phụ nữ trong Suffragette đang đấu tranh đòi quyền bầu cử trên đường phố
Suffragette - bộ phim độc lập của Anh được chọn chiếu mở màn tại Liên hoan phim London tháng 10-2015, có kinh phí 14 triệu USD và thu về 29 triệu USD. 
 
 

Cuộc chiến vì tự do

Suffragette (tên một tổ chức của những phụ nữ ở Anh đầu thế kỷ 20 đứng lên đòi quyền tự do bầu cử) là bộ phim dựa theo câu chuyện có thật về cuộc đời của một nhà hoạt động nữ quyền ở London.

Ở đầu bộ phim, Mauds Watts (với diễn xuất tuyệt vời của Carey Mulligan) là một nữ công nhân giặt ủi của một nhà máy toàn lao động nữ. Cô có cuộc sống giản dị bình thường với một người chồng cũng là công nhân và một đứa con nhỏ đáng yêu.

Nhưng trong một lần bị kéo vào đám đông bạo động trên đường phố, cô chứng kiến cảnh nhiều phụ nữ đang đấu tranh đòi quyền bầu cử bị cảnh sát đánh đập và bắt giam. Trong số đó, cô còn phát hiện một nữ đồng nghiệp vẫn làm việc ở xưởng giặt với mình.

Mauds bắt đầu tìm hiểu và nhận ra sứ mệnh của những người phụ nữ đấu tranh vì quyền tự do và bình đẳng của chính họ. Và trong một lần biểu tình trước tòa nhà quốc hội để đòi hỏi quyền bầu cử cho phụ nữ, Mauds cùng rất nhiều phụ nữ khác đã bị cảnh sát đánh đập và tống vào tù.

Khi trở về nhà, Mauds tiếp tục đối mặt với sự chỉ trích của những người hàng xóm và thậm chí ngay cả chồng cô.

 

Carey Mulligan trong Suffragette
Carey Mulligan trong Suffragette

 

Nhưng Mauds không nản lòng. Và chính nhà hoạt động vì nữ quyền Emmeline Pankhurst (Meryl Streep đóng) truyền thêm cho những người phụ nữ như Mauds nguồn cảm hứng đứng lên đòi quyền tự do của họ:

“Trong vòng 50 năm, chúng ta đã đấu tranh trong hòa bình để đảm bảo quyền bầu cử công bằng của phụ nữ, nhưng chúng ta bị nhạo báng, đánh đập và phớt lờ. Chúng ta sẽ không bỏ cuộc.

Chúng ta sẽ đấu tranh để đảm bảo quyền lợi mỗi bé gái sinh ra trên đời sẽ có cơ hội bình đẳng như những người anh em của chúng. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của phụ nữ”.

Từ một nữ công nhân giặt ủi, Mauds và những người trong hội Suffragette tiếp tục chặng đường đấu tranh gian nan của họ. Bản thân Mauds bị chồng đuổi ra khỏi nhà và cấm gặp con.

Cô cũng bị đuổi việc ở xưởng giặt và trở thành một người vô gia cư. Nhưng những điều đó không ngăn cô công nhân bé nhỏ dừng lại.

Cô cùng những người phụ nữ khác tiếp tục trở thành những người chống đối chính quyền, thậm chí trở thành những kẻ bạo loạn, như những lời nói của Pankhurst - người lãnh đạo tinh thần của họ:

“Chúng ta không muốn làm những kẻ phá luật, chúng ta phải trở thành những người làm ra luật. Chúng ta không còn cách nào khác...

Nếu ta phải vào tù để có được phiếu bầu thì hãy để cho những cánh cửa của chính quyền, chứ không phải những cơ thể của phụ nữ, bị phá nát. Ta thà làm những kẻ nổi loạn còn hơn những kẻ nô lệ”.

 

Cảnh trong Suffragette
Cảnh trong Suffragette

Và sức mạnh của những nữ nghệ sĩ

Dù với một đề tài nữ quyền khá khô khan, Suffragette bên cạnh những thông điệp chính trị mạnh mẽ của mình vẫn cho thấy là một bộ phim đậm màu sắc nữ tính.

Nữ đạo diễn Sarah Gavron, một tên tuổi khá nổi bật ở Anh với những bộ phim về đề tài nữ giới như This little life (2003) và Brick lane (2007), đã mang vào bộ phim sự mềm mại dịu dàng của những người phụ nữ, cho dù họ đang phải đấu tranh đòi quyền bình đẳng.

Bằng cách mô tả chân dung những người phụ nữ một cách tinh tế và dịu nhẹ, bộ phim lại cho ta thấy được sức mạnh tinh thần của Mauds trước sự áp bức của chính quyền. Cô sẵn sàng vào tù, cô tuyệt thực để chống đối, cô sẵn sàng trở thành kẻ “khủng bố” để bắt chính quyền phải lắng nghe những yêu cầu của phụ nữ. Nhưng ta cũng xót xa khi thấy cảnh cô công nhân bé nhỏ bị chồng đuổi ra khỏi nhà giữa đêm hay cảnh cô phải chia tay đứa con của mình trong sự đau khổ.

 

Meryl Streep, Carey Mulligan và các diễn viên khác trong buổi công chiếu phim Suffragette ở London Film Festival
Meryl Streep, Carey Mulligan và các diễn viên khác trong buổi công chiếu phim Suffragette ở London Film Festival

 

Dàn diễn viên nữ xuất sắc, ngoài Carey Mulligan, nữ diễn viên từng được đề cử Oscar với độ chín trong diễn xuất, còn phải kể đến Helena Bonham Carter, một tài năng từng được đề cử Oscar khác, chuyên đóng những vai diễn quái dị, vẫn đủ gây ấn tượng với một nhân vật người phụ nữ sát cánh cùng Mauds trong cuộc chiến dai dẳng này.

Và đặc biệt là Meryl Streep, một huyền thoại sống với 19 lần đề cử và đoạt 3 giải Oscar, với một vai “cameo” (khách mời). Dù xuất hiện chính trên poster phim bên cạnh Carey Mulligan và Helena Bonham Carter nhưng trong bộ phim, Meryl Streep chỉ xuất hiện trong khoảng hai phân cảnh với độ dài chưa đầy ba phút.

Với vai diễn nhà hoạt động nữ quyền ngoài vòng pháp luật Emmeline Pankhurst, Meryl Streep vẫn kịp để lại một dấu ấn đậm nét và cho thấy sức mạnh diễn xuất của một tên tuổi lớn

 

-
Bạn chưa chọn film nào
0 GB
Hỗ trợ trực tuyến yahoo