Trang chủ > Phim mới

B4085. Capernaum 2019 - Cậu Bé Khu Ổ Chuột 2D25G (DTS-HD MA 5.1)

Mã phim: B4085
Đạo diễn:
Diễn viên:
Kịch bản:
Size: 25 GB
Ngôn ngữ: English
Phụ đề: English - Vietnamese

 IMDb : 8.5/10

 

'Capernaum': Bộ phim về cậu bé 12 tuổi kiện bố mẹ ruột khiến toàn thế giới sửng sốt và tan nát cõi lòng


Chứng kiến em gái bị cưỡng hiếp, băng huyết nhưng không được cứu vì không có chứng minh thư, bản thân Zain vất vả kiếm sống rồi vào tù ở tuổi 12. Phải tuyệt vọng đến mức nào, cậu bé mới kiện bố mẹ ra tòa với lý do "vì họ đã sinh con ra".

 

"Vì sao cậu kiện bố mẹ mình?"

"Vì họ đã sinh ra tôi"


Một đoạn đối thoại ngắn nhưng vô cùng ấn tượng của Capernaum. Đôi mắt ráo hoảng lạnh lùng, cậu bé Zain 12 tuổi bình tĩnh trả lời quan toàn. Suốt buổi kiện tụng là những câu hỏi đưa Zain về dòng kí ức tồi tệ, đắng cay nhất cuộc đời cậu.


Capernaum không chú trọng luật pháp cũng không hướng dẫn những đứa trẻ muốn kiện bố mẹ phải làm gì, tôi thấy nó đang đi sâu vào cuộc đời Zain và bộ mặt đen tối của một xã hội vô thừa nhận. Những đứa trẻ lao động, kết hôn từ rất sớm, hút thuốc, trộm cắp và treo trên miệng những câu chửi thề cay nghiệt. Zain trong hình hài bé nhỏ bị ép phải trưởng thành để làm việc và lo lắng cho cả những nỗi lo của bố mẹ. Không có bất kì thừa nhận nào cho sự tồi tại của họ, rất rất nhiều người vô gia cư, không giấy tờ và sống trong sợ hãi, trốn tránh. 


Tôi sẽ kể lại một câu chuyện hài hước và không mấy liên quan.


Thằng bé thành tích học tập không được tốt, bị phụ huynh mắng là đồ con chim ngu ngốc, thằng bé cảm thấy không phục, liền nói: "Trên đời này có 3 loại chim ngu ngốc, một loại là loại thích bay đầu đàn, một loại là sợ mệt không thèm bay"

 

Phụ huynh hỏi: "Thế còn loại thứ ba?"

Thằng bé đáp: "Loại này mới đáng ghét nhất này, chính là loại không bay được, liền đẻ vài quả trứng vào ổ, bắt thế hệ sau phải cố gắng mà bay!"


 


Bố mẹ Zain là loại người ác độc nhất, chính là loại không nuôi được nhưng vẫn cố đẻ ra, bắt thế hệ sau  phải lớn lên trong sự khắc nghiệt, cay đắng. Khi nghe họ khóc và biện hộ, tôi không mảy may xúc động hay thương cảm gì, giống hệt cách mà Zain đã quyết tâm kiện bố mẹ. Không bất cứ lí do gì, kể cả mệt mỏi, đông con, bước đường cùng ... có thể đem ra để đổi lại tuổi thơ của một đứa bé cả, tất cả những gì họ làm sau cùng là cố sửa sai vội vàng và đổ lỗi, trách móc cuộc sống này.


Trước đây tôi có xem một bộ phim Việt Nam, cũng là một gia đình nghèo và đông con, lũ trẻ lao động cực khổ ở nghĩa trang và bãi rác, chúng có phần lưu manh, dữ dội. Khi về với bố mẹ, chúng ăn uống, sinh sống trong cái thiếu thốn của vật chất nhưng đầy ắp tình cảm yêu thương. Tôi nghĩ thái độ và cách cư xử của người làm cha, làm mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến con cái, nếu bạn không thể cho con đủ ăn đủ mặc, đừng bắt chúng chịu thêm những tiếng chửi bới, những trận đòn thấu xương nữa.


Bạn muốn là niềm tự hào hay gánh nặng của bố mẹ? Tôi thì muốn làm con của họ thôi. Một lần tự hào đồng nghĩa là mãi mãi, niềm tự hào chỉ cần trượt chân đã trở thành gánh nặng. Bố mẹ Zain đã gọi em và những đứa con khác là máu thịt của họ, vì là máu thịt nên họ đau lòng, vậy họ đã làm gì với máu thịt của mình. Một đứa 11 tuổi có thai và chết trước cổng bệnh viện, đứa 12 bỏ đi và sau cùng là sự nguyền rủa cùng chút nước mắt muộn màng.


 

Có một hình ảnh lặp lại trong bộ phim, đó là cảnh đứa bé bị cột chân. Bố mẹ Zain cột chân em ruột cậu vào thành giường để đứa bé không quậy lung tung, Zain cũng cột chân đứa em nuôi lại để nó không chạy về phía mình. Cuối cùng, Zain là người duy nhất cởi dây cho cả hai đứa, trước kia là vậy, sau này cũng như vậy. Bố mẹ Sain có thể vô cảm với một đứa trẻ, nhưng Zain thì không, em có tình người hơn họ.


Tôi nhớ khi xem Tỷ phú khu ổ chuột, bé gái trong phim bị ép buộc trang điểm và nhảy múa mua vui cho khách làng chơi, ở Capernaum, em gái Zain bị ép gả cho 1 tên đàn ông khi mới 11 tuổi, có thai và chết vì không có giấy tờ để nhập viện. Cuộc đời của cô bé chắc hẳn chẳng có gì đáng để trên trọng ngoài nhưng giờ phút bên cạnh anh trai, nhưng Zain không về kịp để gặp em gái lần cuối, cũng không có đứa trẻ nào được sinh ra có thể thay thế em gái Zain.


Đep nhất và xúc đông nhất bộ phim là khi Zain và đứa em trai nuôi Yohan ở bên nhau. Tôi không có từ ngũ nào để nói về hai đứa trẻ này cả, mối quan hệ của chúng quá tuyệt vời. Tôi cũng không thể bàn về diễn xuất nữa vì nó chân thật quá, cách Zain nhìn em, chăm sóc em, hôn má em đầy yêu thương và cả thêm một chút lo lắng, tiếc nuối. Ở ngoài đường, Zai có thể dữ dằn, tệ hại với những đứa trẻ khác nhưng khi về với Yohan, Zain luôn dịu dàng, ân cần nhất có thể.


Lâu lắm rồi tôi mới xem một bộ phim xuất sắc như Capernaum, có bạn còn bảo đó là bộ phim hay nhất bạn ấy từng xem nữa. Từ chủ đề đến diễn xuất, từ nội dung đến giá trị đều để lại cảm giác nhói lòng, tôi không khóc nhiều như xem điện ảnh Hàn Quốc, tôi chỉ chực trào nước mắt và thấy nghẹn lại. Bế tắc, vô vọng là cảm giác xuyên suốt bộ phim và rất nhiều thứ bạn phải nhận ra để chấp nhận sự thật xã hôi rẻ rúng, vô thừa nhận này. Cảm ơn Capernaum và những người đã chung tay tạo ra một bộ phim tuyện vời đến như vậy.

 

-
Bạn chưa chọn thiết bị/film nào
0 GB
Hỗ trợ trực tuyến Facebook Messenger Facebook Messenger
(+84)286 680 54 58