Trang chủ > Phim 3D

Z306. Dune 2021 - Hành Tinh Cát 3D50G (TRUE- HD 7.1 DOLBY ATMOS)

Mã phim: Z306
Đạo diễn:
Diễn viên:
Kịch bản:
Size: 50 GB
Ngôn ngữ: ENGLISH
Phụ đề: ENGLISH - VIETNAMESE

 IMDb : 8.3/10

 

 

Bom Tấn Hốt Bạc Đáng Nể 'Dune': Kiệt Tác Viễn Tưởng Gần Như Hoàn Hảo Của Denis Villeneuve

 

 

Tất Tần Tật Những Thứ Bạn Cần Biết Trước Khi Thưởng Thức Siêu Phẩm ' Dune '

  

Dune là một cái tên lớn và cực kỳ nổi tiếng đối với những người mê khoa học viễn tưởng. Do đó việc trang bị kiến thức về vũ trụ của Dune trước khi xem phim sẽ là một điều rất cần thiết và đây là những gì bạn nên biết trước khi xem phim của Denis Villeneuve.

 

 

Có thể nói Dune có một lịch sử khá lâu đời cả về nguồn tài liệu và quá trình sản xuất mở rộng, điều này đã làm tăng thêm sự hấp dẫn cho phần phát hành sắp tới. Sử thi khoa học viễn tưởng này được đi theo nhiều hướng cốt truyện và nhân vật, đan xen các yếu tố tôn giáo và lý tưởng chính trị.

Cùng với tất cả những khía cạnh này của câu chuyện, Dune cũng sẽ có một dàn diễn viên toàn sao bao gồm Timothee Chalamet, Rebecca Ferguson và Oscar Isaac trong các vai chính. Dàn diễn viên phụ bao gồm Zendaya, Josh, Brolin và Jason Momoa cùng những người khác. Với dàn diễn viên đáng kinh ngạc và đạo diễn Denis Villeneuve tham gia vào quá trình chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết thành phim thì cũng không có gì lạ khi khán giả rất hào hứng với bộ phim này.

 

Từ vựng và thuật ngữ của Dune

 

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi xem Dune - Ảnh 5.

 

Mặc dù kịch bản được viết bằng tiếng Anh và ngôn ngữ của các nhân vật phần lớn là nói tiếng Anh, tuy nhiên Dune vẫn có một vốn từ vựng riêng biệt được sử dụng để mô tả cả đồ vật và con người. Dưới đây là danh sách các từ được sử dụng thường xuyên nhất và định nghĩa của chúng trong bối cảnh của câu chuyện.

Melange, hay còn gọi là "spice - hương dược": loại thuốc cường hóa khả năng của trí óc, là tài nguyên quý giá nhất vũ trụ Dune và chỉ tồn tại trên hành tinh cát Arrakis. Người ta có câu nói: "Kẻ nào kiểm soát được hương dược, sẽ kiểm soát được Vũ trụ."

Spacing Guild: tổ chức nắm quyền điều hành mọi hoạt động giao thương trong vũ trụ. Tuy nhiên, tàu nào cũng cần một hoa tiêu sử dụng hương dược để xác định hướng đi an toàn trong không gian. Vì thế, Spacing Guild chỉ tồn tại khi hương dược tồn tại. Spacing Guild, Mentat và Bene Gesserit là ba tổ chức thực hiện các chức năng tính toán cấp cao trong vũ trụ Dune.

Mentat: Những "cỗ máy tính sống" trong vũ trụ Dune. Họ là những cá nhân có khả năng tính toán siêu việt, làm thay công việc của máy tính - thứ công cụ đã bị cấm hoàn toàn do có liên đới tới sự kiện diệt chủng trong quá khứ kéo dài hai đời người. Trong Dune, Thufir Hawat là một mentat.

Bene Gesserit: Tổ chức với thành viên toàn là phụ nữ, được huấn luyện để đạt tới cảnh giới phi phàm về cả tinh thần và thể chất. Họ có tư tuy nhạy bén, khả năng cảm nhận và phân tích đến khó tin và cũng sở hữu khả năng chiến đấu không thua kém gì những chiến binh tinh nhuệ. Đồng thời họ cũng sở hữu khả năng sử dụng Giọng nói - the Voice để thôi miên và điều khiển tư duy của đối phương. Trong Dune, mẹ của Paul là Jessica thuộc tổ chức Bene Gesserit.

Gom Jabbar: Một cây kim có tẩm chất độc mà Bene Gesserit sử dụng để kiểm tra sức mạnh của tâm trí.

Kwisatz Haderach: Danh hiệu Bene Gesserit dành cho một người đàn ông nhưng lại sở hữu tài năng của họ (nghi ngờ là Paul), nhưng những khả năng này lại mạnh mẽ hơn bất kỳ Bene Gesserit nào. Kwisatz Haderach người có sức mạnh kết nối không gian và thời gian, nhìn thấy cả tương lai và quá khứ.

Truthsayer: Người có thể phân biệt được lời nói thật và nói dối. Kỹ năng truthsense - cảm nhận sự thật được phát triển bởi Bene Gesserit. Có những nhân vật đặc biệt sở hữu kỹ năng này từ thuở lọt lòng.

Fremen: Tộc người mê tín sống tự do trên hành tinh Arrakis. Họ bị đàn áp suốt nhiều thập kỷ bởi gia tộc Harkonen tàn độc, chỉ quan tâm tới hương dược.

Shai-Hulud: Loài giun cát khổng lồ sống tại sa mạc Arrakis, là sinh vật được người Fremen tôn thờ.

Lisan Al-Gaib: Có nghĩa là "Giọng nói từ thế giới bên ngoài", đây là danh hiệu được đặt cho một nhà tiên tri trong truyền thuyết Fremen.

Stillsuit: Một loại quần áo đặc biệt, được thiết kế để có thể tái hấp thụ hơi ẩm và chất lỏng thoát ra từ cơ thể, tái chế thành nước uống được ngay.

Crysknife: Vũ khí thiêng liêng của người Fremen, được làm từ răng của những con giun cát đã chết.

Sardaukar: Những người lính tàn nhẫn và được đào tạo bài bản của Hoàng đế, được tuyển từ hành tinh ngục tù Salula Secundus.

Ornithopter: Một phương tiện di chuyển trên không, đập cánh để bay.

Sandcrawler: Máy móc có thể hoạt động trên bề mặt của Arrakis và được sử dụng để thu thập hương dược.

 

 

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi xem Dune - Ảnh 1.

 

Herbert đã tạo ra một vũ trụ hoàn chỉnh với các hành tinh, nền kinh tế, văn hóa và theo đó là những từ vựng độc đáo của riêng nó. Bối cảnh của Dune sẽ được diễn ra ở vũ trụ của chúng ta nhưng tại một thời điểm rất xa trong tương lai, cụ thể, nó được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên được xuất bản cách đây 55 năm. Tuy nhiên khán giả không nhất thiết cần phải đọc toàn tiểu thuyết gốc để có thể hiểu được nội dung của nó, vì dưới đây là những thông tin liên quan mà người xem nên biết trước khi xem Dune.

Lịch sử phát hành của Dune

 

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi xem Dune - Ảnh 2.

 

Dune đã là tài sản sáng tạo được các hãng phim vô cùng thèm khát ngay từ khi cuốn sách phát hành năm 1965. Quyền quay phim đã được Apjac International lựa chọn vào năm 1971 nhưng việc sản xuất bộ phim lại bị trì hoãn do công ty chưa tìm kiếm được đạo diễn.

Năm 1974, một công ty của Pháp đã mua bản quyền bộ phim và gửi gắm vào đạo diễn Alejandro Jodorowsky, người đã lên kế hoạch biến câu chuyện thành một bộ phim dài 10 tiếng. Tuy nhiên kinh phí sản xuất lại quá lớn và một lần nữa nó được bán cho Dino de Laurentis.

Laurentis đã giao cho Frank Herbert viết kịch bản dựa trên cuốn tiểu thuyết của ông vào năm 1976 và thuê Ridley Scott làm đạo diễn. Scott dự định chia cuốn sách thành hai phần nhưng cuối cùng ông đã bỏ dự án này để làm đạo diễn cho Blade Runner.

Mãi đến năm 1981, Laurentis mới tiếp tục theo đuổi việc chuyển thể Dune và lúc này David Lynch được mời để ngồi vào ghế đạo diễn. Tuy nhiên, Lynch đã viết kịch bản cho Dune mà không hề đọc hết cuốn tiểu thuyết gốc và có lẽ cũng không có hứng thú với khoa học viễn tưởng. Đến năm 1984 phiên bản phim đầu tiên của Dune được ra đời và nó bị các nhà phê bình đánh giá vô cùng tệ hại.

Tiếp theo là phiên bản chuyển thể của Syfy năm 2000, miniseries này đã được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt, do đó Hollywood tiếp tục tìm cách để đưa Dune lên màn ảnh rộng. Đã có nhiều nỗ lực được thực hiện trong cả năm 2008 và 2010, nhưng phải đến khi Legendary Entertainment có được bản quyền phim vào năm 2016, dự án mới được khởi động trở lại.

 

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi xem Dune - Ảnh 3.

 

Đạo diễn người Canada gốc Pháp đã rất nghiêm túc trong việc tiếp cận bộ phim, ông chọn quay phần lớn bộ phim ở Liwa Oasis của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Một nơi rất nóng và khô và gần như tương đồng với bầu không khí của Arrakis được mô tả trong cuốn tiểu thuyết gốc.

Không thể phủ nhận sự nhiệt tình của vị đạo diễn khi ông ấy đã rất tích cực tìm kiếm cơ hội để có thể làm đạo diễn Dune, ông say mê với khoa học viễn tưởng và đã nổi tiếng với tác phẩm của mình trong thể loại này. Hai bộ phim của ông trước khi chuyển thể từ tiểu thuyết của Herbert đều là phim khoa học viễn tưởng - Arrival và Blade Runner 2049. Cùng với việc mỗi bộ phim đó đều được đề cử và nhận Giải Oscar (Villeneuve đã nhận được giải Đạo diễn xuất sắc nhất với Arrival), chúng đã chứng tỏ đạo diễn có tầm nhìn cần thiết để có thể chuyển thể Dune lên màn ảnh rộng.

Tuy nhiên Villeneuve lại cảm thấy mình không thể miêu tả đầy đủ nội dung phức tạp và chi tiết của nguyên tác trong một bộ phim duy nhất, do đó Dune sẽ chỉ bao gồm khoảng nửa đầu của cuốn tiểu thuyết, và tạo tiền đề cho bộ phim tiếp theo trong tương lai.

Câu chuyện của Dune 2021

 

Tất tần tật những thứ bạn cần biết trước khi xem Dune - Ảnh 4.

 

Dune là câu chuyện sử thi về Gia tộc Atreides, một gia đình có thân phận hoàng gia đã phải rời bỏ hành tinh quê hương Caladan, sau khi Hoàng đế ban quyền cai trị hành tinh sa mạc Arrakis cho Gia tộc Atreides. Theo đó, công tước Leto (Oscar Isaac) cùng tì thiếp - Jessica (Rebecca Ferguson), và con trai - Paul (Timothee Chalamet) đã phải đến Arrakis.

Arrakis là một hành tinh thiếu nước trầm trọng, và điều kiện sống vô cùng khó khăn, tuy nhiên. hành tinh này lại rất giàu một nguồn tài nguyên quý giá được gọi là "spice" (tạm dịch là "hương dược") - thứ vật chất huyền bí và quyền lực bậc nhất, đem lại năng lực và sức mạnh trí tuệ cho người sử dụng.

Thông qua việc trồng trọt và thu hoạch "hương dược", Công tước Leto hy vọng sẽ tích lũy được sự giàu có và tài nguyên để làm cho hành tinh Arrakis trở nên thịnh vượng hơn và có điều kiện sống tốt hơn đối với những cư dân của hành tinh. 

-
Bạn chưa chọn thiết bị/film nào
0 GB
Hỗ trợ trực tuyến Facebook Messenger Facebook Messenger
(+84)286 680 54 58