Trang chủ > Phim Blu-ray > Tình Cảm - Hài - Family

B3471. The Best Years of Our Lives (1946) - Những Năm Tháng Khó Quên 2D25G (DTS-HD MA 5.1)

Mã phim: B3471
Đạo diễn: William Wyler
Diễn viên: Myrna Loy, Dana Andrews, Fredric March
Kịch bản:
Size: 25 GB
Ngôn ngữ: English
Phụ đề: English - Vietnamese

 IMDb : 8.1/10

 

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại

Oscar là giải thưởng điện ảnh lớn nhất trong năm, nhưng các bạn có biết những minh tinh, tài tử hay bộ phim truyện nào đã thắng giải đầu tiên?

 


Tính đến thời điểm này, chỉ có một diễn viên tự mình rao bán tượng Oscar. Đó là Harold Russell, một người lính mất cả hai bàn tay trong Thế chiến 2 sau đó được đạo diễn William Wyler mời đóng chính mình trong bộ phim truyện The Best Years of Our Lives đoạt Oscar phim hay nhất và Oscar vai nam phụ (cho Russell) năm 1946. 

Russell không có kinh nghiệm đóng phim trước đó. Điều này có nghĩa là ông chỉ được mời đóng vai phim sau khi thắng Oscar. Ông được thêm Oscar thứ 2 (Oscar danh dự) vì đã mang lại niềm hy vọng và lòng can đảm cho các cựu binh.

Russell là người duy nhất đoạt Oscar cho cùng một vai diễn. Cuối thập niên 1980, ông rao bán bớt một bức tượng Oscar, nêu lý do để trả tiền khám chữa bệnh cho vợ. Nhưng điều tra cho thấy, ông bán bức tượng chỉ để lấy tiền… đi du lịch với vợ!

nhung chuyen thu vi ve tuong oscar danh gia
Harold Russell từng đoạt giải Oscar trong The Best Years of Our Lives và sau đó đem bán


Russell là người duy nhất có thể bán tượng Oscar vì từ năm 1950, tất cả những người thắng giải đều phải ký cam kết không được bán tượng Oscar. Nếu không muốn giữ nữa thì trả lại cho Viện Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) để lấy 1 USD danh dự! 

Người ta nói cái gì cũng có lần đầu tiên và những vinh dự của Oscar cũng không ngoại lệ. Chỉ tính trong năm nay đã có 3 tên tuổi có cơ hội xác lập những kỷ lục đáng nhớ. Dev Patel là diễn viên người Ấn Độ đầu tiên được đề cử Oscar diễn xuất trong nhiều thập kỷ. Minh tinh Viola Davis là người da đen đầu tiên nhận được 3 đề cử về diễn xuất ở Oscar. Còn phim La La Land là tác phẩm nhận được số đề cử kỷ lục với con số là 14.

Nhưng còn những lần đầu tiên khác trong lịch sử? Hãy cùng điểm qua những tên tuổi huyền thoại này.

1. Lễ trao giải Oscar lần đầu được diễn ra ở khách sạn Hollywood Roosevelt, Los Angeles vào đúng ngày 16/05/1929. Hai ngôi sao đầu tiên thắng giải thưởng này là Emil Jannings (The Last Command) và Janet Gaynor (7th Heaven). Trong khi đó, bộ phim đầu tiên thắng giải là Wings.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 1.

"Wings" lấy bối cảnh vào Chiến tranh thế giới I, có sự tham gia của Clara Bow và Charles Rogers

2. Năm 1940, Hattie McDaniel là người da đen đầu tiên thắng được bức tượng vàng. Cô thắng hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc với Gone With the Wind.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 2.

3. Cùng năm thì biên kịch của Gone With the Wind – Sidney Howard – trở thành người đầu tiên thắng giải sau khi chết.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 3.

4. Nữ diễn viên mang hai dòng máu Đức và Mỹ – Luise Rainer – đã lập được thành tích thắng hai giải liên tiếp về diễn xuất. Bà thắng với các phim The Great Ziegfeld (1937) và The Good Earth (1938).

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 4.

Những cái tên tiếp theo lập được kỳ tích này là Spencer Tracy, Katharine Hepburn, Jason Robards và Tom Hanks

5. 1935 là một năm diệu kỳ đối với Claudette Colbert. Bà là người đầu tiên xuất hiện trong 3 phim được đề cử giải Oscar cho Phim truyện xuất sắc: Cleopatra, Imitation of Life và It Happened One Night.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 5.

Bộ phim "It Happened One Night" đã được vinh danh và minh tinh cũng có một tượng vàng cho mình ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc

6. Năm 1957, Miyoshi Umeki trở thành diễn viên châu Á đầu tiên thắng giải Oscar cho hạng mục diễn xuất. Cô đã thắng giải thưởng Nữ phụ với phim Sayonara.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 6.

Đến nay vẫn chưa ai làm được điều Miyoshi Umeki đã làm

7. Vào năm 1946, cựu chiến binh của Chiến tranh thế giới thứ II – Harold Russell – trở thành diễn viên đầu tiên thắng 2 giải Oscar chỉ trong cùng một năm. Ông không chỉ thắng Nam diễn viên phụ xuất sắc cho vai diễn trong The Best Years of Our Lives mà còn thắng giải Oscar danh dự đặc biệt cho "niềm tin, sự dũng cảm mà ông đã mang đến cho những người cựu binh".

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 7.

Năm 1992, Harold Russell trở thành người đầu tiên bán tượng vàng Oscar, bức tượng được ông bán với giá là 60.000 đô cho một người mua xin giấu tên

8. Năm 1964, ngôi sao điện ảnh da màu Sidney Poitier trở thành người da đen đầu tiên thắng giải Oscar cho hạng mục lớn Nam diễn viên chính xuất sắc. Bộ phim mang về cho ông vinh dự này là Lillies of the Field.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 8.

Nam nghệ sĩ còn được trao giải Oscar danh dự vào năm 2002

9. Không phải là trận hòa đầu tiên ở giải Oscar, nhưng đây chắc chắn là trận hòa khó quên nhất. Năm 1969, Barbra Streisand và Katharine Hepburn đã cùng được xướng tên ở mục Nữ diễn viên chính xuất sắc. Barbra Streisand giành chiến thắng với bộ phim Funny Girl, còn Katharine Hepburn là với phim The Lion in Winter.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 9.

10. Năm 1970, Chief Dan George trở thành diễn viên người Mỹ bản địa đầu tiên nhận được một đề cử Oscar hạng mục Nam phụ cho phim Little Big Man.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 10.

Phim "Little Big Man" còn có sự tham gia của Dustin Hoffman và Faye Dunaway

11. Tatum O’Neal là diễn viên nhí đầu tiên thắng Oscar. Cô thắng hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc với bộ phim Paper Moon (1973) khi mới 10 tuổi.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 11.

12. Oscar là niềm mong mỏi của vô số nghệ sĩ, nhưng điều này đã không đúng với George C. Scott. Scott trở thành người đầu tiên từ chối giải thưởng. Ông cũng không có mặt ở buổi lễ trao giải bởi vì bận ngủ nghỉ ở trang trại của ông. Nhà sản xuất Frank McCarthy đã thay George C. Scott nhận giải ở buổi lễ, nhưng sau đó ông đã trả tượng vàng lại theo mong muốn của Scott.

 
Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 12.

Dẫu vậy, Viện Hàn lâm vẫn ghi nhận George Scott là người thắng năm đó

13. Năm 1973 và 1975, Marlon Brando và Robert De Niro trở thành hai diễn viên đầu tiên trong lịch sử thắng Oscar cho cùng vai trong 2 phim khác nhau.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 13.

Hai phim đó là "The Godfather" và "The Godfather II"

14. Năm 1987, Marlee Matlin trở thành người diễn viên điếc đầu tiên thắng giải Oscar ở hạng mục diễn xuất. Cô đã chiến thắng với Children of a Lesser God.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 14.

Đáng nói hơn cả thì "Children of a Lesser God" là bộ phim điện ảnh đầu tay của Marlee Matlin

15. Năm 2010, Kathryn Bigelow trở thành nhà làm phim nữ đầu tiên thắng giải ở mục Đạo diễn xuất sắc. Bộ phim giúp bà chiến thắng là The Hurt Locker.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 15.

Kể từ sau chiến thắng vẻ vang của Kathryn Bigelow, không có bất kỳ một nữ đạo diễn nào được đề cử mục này nữa

16. Mặc dù Katharine Hepburn vẫn giữ kỷ lục là người thắng nhiều giải thưởng Oscar nhất với 4 tượng vàng, Meryl Streep lại là người nắm trong tay nhiều đề cử nhất với con số 20 có thể gây choáng.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 16.

Minh tinh Meryl Streep có thể san bằng kỷ lục của huyền thoại Katharine Hepburn nếu thắng giải năm nay

17. Bộ phim dài 5 phút Pearl là phim quay dạng thực tế ảo đầu tiên được đề cử giải Oscar.

Oscar và 17 cột mốc kì diệu của những huyền thoại - Ảnh 17.

"Pearl" đang đứng trước cơ hội là bộ phim quay dạng thực tế ảo đầu tiên thắng giải thưởng Oscar

-
Bạn chưa chọn film nào
0 GB
Hỗ trợ trực tuyến yahoo